Chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20-10
16:42 EDT Thứ ba, 24/04/2018
RSS

Giới thiệu Website

Thời khóa biểu

  • baner1

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Tìm kiếm Google

Chia sẻ Facebook

Bạn bè, người thân

Banner quảng cáo online

Quảng cáo truyền hình

Bảng, biển, tờ rơi QC

Các hình thức QC khác

Quảng cáo
Bộ GD&ĐT
Thi toán online

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 526

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6369

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 209149

Trang nhất » Tin tức » Các hoạt động khác » Thư viện

Tin cùng chuyên mục

Đề Kiểm Tra Học Kỳ 2, Năm Học 2016-2017

Thứ hai - 28/08/2017 04:17
 
   
 
TRƯỜNG TRUNG HỌC
CƠ SỞ PHỔ KHÁNH
 
     MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
            NĂM HỌC 2016-2017
                 Môn: Sinh học lớp 7
 
I.Mục tiêu:
    Kiểm tra khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh từ tiết 37 đến tiết 69, từ đó đề ra phương pháp thích hợp cho từng đối tượng giúp các em nắm kiến thức tốt hơn.
 
II. CHUẨN BỊ:
            1. Kiến thức: trên ma trận
            2. Kĩ năng: Phân tích, tổng hợp, tái hiện kiến thức, làm bài trắc nghiệm và tự luận.
 
III.MA TRẬN
 
Mức độ
 
Nội dung
Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Tổng
Vận dụng thấp Vận dụng cao
TN TL TN TL TN TL TN TL
 
 
Ngành động vật có xương sống
 
C5
 
 
 
0,5đ
C1,3
 
 
 
  3,5đ
C3,8
 
 
 
1,0đ
 
C2
 
 
 
1,5đ
C6
 
 
 
0,5đ
  C2
 
 
 
0,5đ
C5
 
 
 
0,5đ
9 câu
 
 
 
      8,0đ
 
 
Sự tiến hóa của động vật
 
 
      C1
 
 
  0,5đ
  C4
 
 
0,5đ
      2câu
 
 
      1,0đ
 
 
Động vật và đời sống con người
 
 
   
 
 
     C7
 
0,5đ
C4
 
0,5đ
 
    2 câu
 
     1,0đ
 
 
Tổng
 
 
 
1câu
 
0,5đ 
2câu
 
3,5đ
3câu
 
1,5đ
1câu
 
1,5đ
3câu
 
1,5đ
 
 
1câu
 
0,5đ
 
1câu
 
0,5đ
 
1câu
 
0,5đ
13 câu
 
10đ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
TRƯỜNG TRUNG HỌC
CƠ SỞ PHỔ KHÁNH
 
    KIỂM TRA HỌC KÌ II- NĂM HỌC 2016- 2017
       ĐỀ MÔN SINH HỌC LỚP 7
              Thời gian: 45phút
 
 
A. Trắc nghiệm (4,0đ) 
Chọn ý trả lời đúng trong các câu sau  (Ghi vào phần bài làm của tờ giấy thi )
 
Câu 1. Hệ thần kinh tiến hóa nhất của động vật có đặc điểm:
A. chưa phân hóa              B. hình mạng lưới
C. hình ống                         D. hình chuỗi hạch
Câu 2. Điểm khác nhau trong cấu tạo hệ tiêu hóa giữa chim bồ câu và thằn lằn là:
1. miệng có mỏ sừng                                           2. trên thực quản có chổ phình to là diều
3. dạ dày gồm dạ dày cơ và dạ dày tuyến         4. có manh tràng lớn để tiêu hóa xelulôzơ
A. 1,2,4          B. 2;3;4          C. 1,2,3           D. 1,3,4
Câu 3 Phổi của thằn lằn cấu tạo phức tạp hơn phổi của ếch là do:
   A. có nhiều vách ngăn và mao mạch máu           
   B. có cơ hoành tham gia vào quá trình hô hấp
   C. có nhiều túi phổi và mao mạch máu dày đặc
   D. phổi có ít vách ngăn và nhiều mao mạch bao quanh
Câu 4. Lớp động vật  có hệ tuần hoàn hoàn thiện nhất là:
A.    Lớp cá   B. Lớp lưỡng cư      C. Lớp bò sát               D. Lớp thú
Câu 5. Hệ thần kinh của thằn lằn phát triển hơn so với hệ thần kinh của ếch là do:
   A. não trước phát triển                                         B. tiểu não phát triển
   C. não trước và thùy thị giác phát triển             D. não trước và tiểu não phát triển
Câu 6. Cóc nhà đi kiếm ăn chủ yếu vào thời gian nào trong ngày?
   A. Ban ngày và đêm                                 B. Buổi trưa   
   C. Ban ngày                                                D. Chiều tối và ban đêm.
Câu 7. Động vật ở môi trường đới nóng thường có đặc điểm cấu tạo:
      1. bộ lông dày                                             2. chân cao móng rộng, đệm thịt dày
      3. màu lông nhạt, giống màu cát             4. lông màu trắng mùa đông
      5. chân dài                                                   6. chân ngắn
A. 2,3,5                   B. 2,4,6           C. 1,3,6           D. 2,3,6
Câu 8 . Tim của ếch có mấy ngăn?
A. 4 ngăn                   B. 3 ngăn                    C. 2 ngăn                    D. 1 ngăn
 
B. Tự luận: (6,0đ)
Câu 1: (2,0đ) Nêu đặc điểm chung của lớp chim.
Câu 2: (1,5đ) So sánh hệ tuần hoàn của thỏ và thằn lằn.
Câu 3: (1,5đ) Nêu ưu điểm của sự thai sinh so với sự đẻ trứng và noãn thai sinh?
Câu 4:  (0,5đ) Chúng ta cần làm gì để bảo vệ đa dạng sinh học?
Câu5:   (0,5đ)  Nêu điểm khác nhau giữa vượn và khỉ?
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
TRƯỜNG TRUNG HỌC
CƠ SỞ PHỔ KHÁNH
 
  ĐÁP ÁN ĐỀ THI HỌC KÌ II - NĂM HỌC 2016-2017
            MÔN SINH HỌC LỚP 7
                    Thời gian: 45phút
 
A. Trắc nghiệm (4,0đ) 
I. Chọn ý trả lời đúng   
( mỗi câu chọn đúng 0,5 điểm)
Câu 1 2 3 4 5 6 7 8
Chọn C C A D D D A B
 
B. Tự luận (6,0đ)
 
Câu 1.        
    
Đặc điểm chung của lớp chim:
+ Mình có lông vũ bao phủ. (0,25đ)
+ Chi trước biến đổi thành cánh (0,25đ)
+ Có mỏ sừng (0,25đ)
+ Phổi có mạng ống khí, có túi khí tham gia hô hấp (0,25đ)
+ Tim 4 ngăn, máu đỏ tươi nuôi cơ thể (0,25đ)
+ Trứng có vỏ đá vôi(0,25đ), được ấp nở ra con nhờ thân nhiệt của chim bố, mẹ (0,25đ)
+ Là động vật hằng nhiệt(0,25đ)
Câu 2.
- Giống nhau (0,5đ)
   Tim phân hóa thành tâm nhĩ và tâm thất, có 2 vòng tuần hoàn
- Khác nhau: (1,0đ)
Thỏ Thằn lằn
- Tim 4 ngăn
- Máu đỏ tươi đi nuôi cơ thể
- Tim 3 ngăn, tâm thất có vách ngăn hụt
- Máu pha đi nuôi cơ thể
 
Câu 3
: Ưu điểm của sự thai sinh so với đẻ trứng và noãn thai sinh là:
-         Thai sinh không lệ thuộc vào lượng noãn hoàng có trong trứng như ĐVCXS đẻ trứng . (0,5đ)
-         Phôi được phát triển trong bụng mẹ an toàn và điều kiện sống thích hợp cho sự phát triển.(0,5đ)
-         Con non được nuôi bằng sữa mẹ không bị lệ thuộc vào thức ăn ngoài tự nhiên.(0,5đ)
Câu 4. (0,5đ) 
-         Cấm đốt, phá, khai thác rừng bừa bãi
-         Cấm săn bắt, buôn bán động vật hoang dã
-         Đẩy mạnh các biện pháp chống ô nhiễm môi trường,....
 
Câu 5   (0,5đ)
Vượn khác khỉ: vượn có chai mông nhỏ không có túi má và đuôi.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Phòng GD và ĐT Đức Phổ                     ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỌC KÌ II
Trường THCS Phổ Khánh.                              Môn : Sinh học 7
                                                                         Năm học : 2016 -  2017.
           
 
 
 
 
1. Nêu đặc điểm cấu tạo trong của ếch, thắn lằn, chim,  thỏ.
2 Đa dạng của lớp thú: bộ thú huyệt, bộ dơi, bộ cá voi.
3. Những đặc điểm cấu tạo trong nào của thỏ ( một đại diện của lớp Thú) thể hiện sự hoàn thiện so với các lớp Động vật có xương sống đã học?
4. Nêu ưu điểm của sự thai sinh so với đẻ trứng và noãn thai sinh?
5. Động vật quý hiếm, tiến hóa về tổ chức cơ thể.
6.Chúng ta cần làm gì để bảo vệ đa dạng sinh học?
7. Động vật sống ở môi trường đới lạnh có những đặc điểm cấu tạo và tập tính nào để thích nghi? Giải thích.
8. Cấu tạo ngoài của thằn lằn bóng đuôi dài.
9. Đặc điểm chung và vai trò của lớp lưỡng cư và lớp chim, thú
10. Giải thích vì sao mức độ đa dạng về loài động vật ở môi trường nhiệt đới gió mùa lại nhiều hơn môi trường đới lạnh và hoang mạc đới nóng?
 
 
 
 
Giáo viên bộ môn
 
 
 
 
 
  

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Minh Thư

Nguồn tin: Chuyên môn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thành viên

Tin mới nhất

Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục

Lời hay ý đẹp

Muốn đi tới mục tiêu lớn phải bắt đầu từ mục tiêu nhỏ.

Hỗ trợ khách hàng