Thursday, 26/11/2020 - 10:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phổ Khánh

đề kiểm tra C. Nghệ

PHÒNG GD - ĐT ĐỨC PHỔ

TRƯỜNG THCS PHỔ KHÁNH

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II NĂM HỌC 2018-2019

MÔN: Công nghệ 6

Thời gian làm bài: 45 phút

Câu 1(4,0 điểm) Trình bày nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí cho gia đình.  

Câu 2: (2,0 điểm) Xác định chất dinh dưỡng chính có trong các thức ăn sau: cá, dưa leo, mì tôm, bánh qui, dừa khô, tim heo, sữa, mỡ gà.

Câu 3: (1,0 điểm) Em hãy kể  4 việc làm cụ thể để tiết kiệm chi tiêu cho gia đình mình.

Câu 4: (2,0 điểm) Em hãy lập thực đơn cho bữa ăn trưa và bữa ăn tối của gia đình mình sao cho hợp lí.

Câu 5 (1,0 điểm) Gia đình bạn Mai sống ở nông thôn, lao động chủ yếu là làm nông nghiệp. Một năm thu hoạch được  2 tấn lúa. Phần lúa để ăn là 700 kg, số còn lại đem bán với giá 5000đồng/kg. Tiền bán đậu phụng là 2.000.000 đồng/ năm, tiền bán gà là 1.000.000 đồng/năm, tiền bán rau và các sản phẩm khác là 1.250.000 đồng/năm. Em hãy tính tổng thu nhập bằng tiền của gia đình bạn Mai trong một năm.

                                                 ------------------- Hết --------------------

 

 

PHÒNG GD - ĐT ĐỨC PHỔ

TRƯỜNG THCS PHỔ KHÁNH

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II NĂM HỌC 2018-2019

MÔN: Công nghệ 6

Thời gian làm bài: 45 phút

Câu 1(4,0 điểm) Trình bày nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí cho gia đình.  

Câu 2: (2,0 điểm) Xác định chất dinh dưỡng chính có trong các thức ăn sau: cá, dưa leo, mì tôm, bánh qui, dừa khô, tim heo, sữa, mỡ gà.

Câu 3: (1,0 điểm) Em hãy kể  4 việc làm cụ thể để tiết kiệm chi tiêu cho gia đình mình.

Câu 4: (2,0 điểm) Em hãy lập thực đơn cho bữa ăn trưa và bữa ăn tối của gia đình mình sao cho hợp lí.

Câu 5 (1,0 điểm) Gia đình bạn Mai sống ở nông thôn, lao động chủ yếu  là làm nông nghiệp. Một năm thu hoạch được  2 tấn lúa. Phần lúa để ăn là 700 kg, số còn lại đem bán với giá 5000đồng/kg. Tiền bán đậu phụng là 2.000.000 đồng/ năm, tiền bán gà là 1.000.000 đồng/năm, tiền bán rau và các sản phẩm khác là 1.250.000 đồng/năm. Em hãy tính tổng thu nhập bằng tiền của gia đình bạn Mai trong một năm.

                                                 ------------------- Hết --------------------

 

ĐÁP ÁN - BIỂU ĐIỂM

MÔN: CÔNG NGHỆ 6

Câu 1: (4.0 đ)

a. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình:

- Nhu cầu các thành viên trong gia đình.(0.5 đ)

+ Tuỳ thuộc vào lứa tuổi, giới tính, thể trạng và công việc mà mỗi người có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Từ đó định chuẩn cho việc mua thực phẩm.(0.5 đ)

-  Điều kiện tài chính.(0.5 đ)

+ Cân nhắc số tiền hiện có để đi chợ mua thực phẩm( Một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng không cần phải đắt tiền)(0.5 đ)

- Sự cân bằng chất dinh dưỡng.(0.5 đ)

+ Cần chọn đủ thực phẩm của 4 nhóm thức ăn để tạo thành một bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng.(0.5 đ)

- Thay đổi món ăn.(0.5 đ)

+ Thay đổi món ăn: tránh nhàm chán, thay đổi phương pháp chế biến: để có món ăn ngon, thay đổi hình thức trình bày và màu sắc: tăng hấp dẫn.(0.5 đ)

Câu 2:(2.0 đ) Chất dinh dưỡng chính có trong các thức ăn sau:

- Cá: chất đạm. (0.25 đ)

- Dưa leo: vitamin, chất khoáng.(0.25 đ)

- Mì tôm: chất đường bột.(0.25 đ)

- Bánh qui: chất đường bột.(0.25 đ)

- Dừa khô: chất béo.(0.25 đ)

- Tim heo: chất đạm.(0.25 đ)

- Sữa: chất đạm.(0.25 đ)

- Mỡ gà: chất béo.(0.25 đ)

Câu 3.(1.0đ) HS kể được 4 công việc cụ thể đang tham gia để góp phần tiết kiệm chi tiêu cho gia đình( mỗi việc làm đúng được 0.25 điểm)

Câu 4:(2.0 đ) HS lập thực đơn cho bữa trưa và bữa tối

- HS lập thực đơn cho bữa ăn trưa hợp lí. (1.0 điểm)

- HS lập thực đơn cho bữa ăn tối hợp lí. (1.0 điểm)

Lưu ý: thực đơn hợp lí là

+ Thực đơn có đủ 4 nhóm chất theo tỉ lệ thích hợp

+ Thực đơn phải có các món chính: canh, mặn, xào( luộc)

+ Trong bữa ăn không nên có thêm món ăn cùng loại thực phẩm hoặc cùng phương pháp chế biến với món chính đã có sẵn

+ Thực đơn giữa bữa trưa và bữa tối phải có sự thay đổi món ăn để tránh nhàm chán

+ Thực đơn có từ 3 đến 4 món, thuộc loại chế biến nhanh gọn, thực hiện đơn giản

Câu 5.(1.0đ)

 Tổng thu nhập của gia đình Mai trên năm là:

- HS qui đổi: 2 tấn lúa = 2.000 kg lúa (0,25 đ)

- Tiền bán lúa: (2.000 – 700) x 5000 đồng =   6.500.000 đồng     (0,25 đ)

- Tổng tiền thu nhập trên năm:

 tiền bán lúa + tiền bán đậu phụng + tiền bán gà + tiền bán rau và các sản phẩm khác (0,25đ)

= 6.500.000 + 2.000.000 + 1.000.000  + 1.250.000 =  10.750.000 đồng/năm . (0,25đ)    

                                  

 

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỌC KỲ II - NĂM HỌC 2018 - 2019

MÔN: CÔNG NGHỆ 6

1. Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí.

          - Kể tên các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người?

          - Nêu nguồn cung cấp và chức năng của các chất dinh dưỡng

          - Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng người ta chia thức ăn thành mấy nhóm. Kể tên các nhóm đó?

2. Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm.

          - Nêu một số biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm

3. Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình.

          - Như thế nào là bữa ăn hợp lí.

          - Để tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình ta cần dựa vào nguyên tắc nào.

4. Bài 23: Thực hành xây dựng thực đơn

          - Em hãy lập thực đơn cho bữa ăn thường ngày của gia đình mình.

5. Bài 25: Thu nhập của gia đình.

          - Thu nhập của gia đình là gì và có những nguồn thu nhập nào?

          - Em đã làm gì để góp phần tăng thu nhập cho gia đình?

6. Bài 26: Chi tiêu trong gia đình.

          - Chi tiêu của gia đình là gì và có những nguồn chi tiêu nào?

          - Thế nào là cân đối thu, chi trong gia đình?

- Làm thế nào để cân đối thu, chi trong gia đình?

- Gia đình em tiết kiệm chi tiêu bằng cách nào?

7. Bài 27: Thực hành: Bài tập tình huống về thu chi trong gia đình ( tiết 1)

          - Tính tổng thu nhập của gia đình mình trong một tháng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II- NĂM HỌC 2018- 2019

Môn: Công nghệ - Lớp 6

          I. Mục tiêu:

          1. Kiến thức:

          * Thông qua bài kiểm tra đánh giá được kết quả học tập của HS trong chương trình HKII, cụ thể.

          - Trình bày được những nguyên tắc để tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình

          - Xác định được chất dinh dưỡng chính có trong thức ăn

          - Liên hệ thực tế về những việc bản thân làm để tiết kiệm chi tiêu trong gia đình

          - Lập được thực đơn cho bữa ăn thường ngày của gia đình hợp lí

          - Áp dụng kiến thức toán học để tính tổng thu nhập của gia đình

          * Từ kết quả kiểm tra giáo viên rút ra kinh nghiệm để cải tiến cách dạy theo định hướng tích cực hóa người học.

          2. Kĩ năng: Rèn kĩ năng xử lí thông tin, kĩ năng nhận xét, so sánh.

          3. Thái độ: Giáo dục học sinh tính cẩn thận, tự giác trong kiểm tra.   

 

THIẾT LẬP MA TRẬN

Chủ đề chính

Nhận biết

 

Thông hiểu

 

Vận dụng thấp

 

Vận dụng cao

 

Tổng

Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí

 

C 2

              2.0 đ

 

 

1C

2.0 đ

Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình.

C 1

4.0 đ

 

 

 

1C

             4.0 đ

Bài 23: Thực hành: xây dựng thực đơn

 

 

C 4

2.0 đ

 

1C

2.0 đ

Bài 26:  Chi tiêu trong gia đình.

 

C 3

1.0 đ

 

          

1C

             1.0 đ

Bài 27: Thực hành: Bài tập tình huống về thu, chi trong gia đình

 

 

 

C 5

1.0 đ

1C

1.0 đ

Tổng

1C

4.0 đ

2 C

3.0 đ

2 C

               3.0 đ

5C

10.0 đ

 

 Duyệt của chuyên môn nhà trường          Phổ khánh, ngày 29 tháng 04 năm 2019

                                                                                        Người ra đề

 

 

                                                                                Nguyễn Thị Thế Oanh

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 89
Tháng 11 : 4.886
Năm 2020 : 52.955